VMC AQUAGAP – TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO TÔM


Bệnh gan trên tôm là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây chết hàng loạt nếu không có cách phòng chống và điều trị kịp thời, vậy làm thế nào để bà con nhận dạng được gan tôm như thế nào là khỏe mạnh và như thế nào là có dấu hiệu mắc bệnh cũng như cách phòng bệnh hiệu quả ra sao? Mời quý bà con cùng lắng nghe:
1.Vậy gan tôm như thế nào là tốt?

Màu sắc bình thường: nâu vàng, nâu đen

Dịch gan: khi bóp gan ra, có dịch màu nâu vàng sệt, không chảy.

Mùi: tanh nhẹ, đặc trưng

Màng bào: nhìn từ ngoài vỏ giáp, thấy màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới.

Hình dạng: rộng, rộng- tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng sắt nét.

Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rõ rệt
2. Gan tôm như thế nào cho thấy tôm đã bị nhiễm bệnh? Thường có 3 trường hợp bệnh gan như sau:

TH1.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan trên tôm thẻ, gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen  và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

TH2.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan, vàng gan.

gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

TH3.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ  bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

3. Như vậy để phòng bệnh gan trên tôm hiệu quả bà con cần lưu ý những vấn đề gì?

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh.

– Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

– Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

– Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

– Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

– Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Đặc biệt, thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần như sorbitol, inositol, choline và methionie, lysine để tăng cường chức năng gan, giải độc tố gan giúp gan tôm khỏe mạnh vượt qua ngưỡng gây bệnh.

Và ngày hôm nay tôi xin giới thiệu với các chủ đầm nuôi tôm, sản phẩm VMC AQUAGAP có tích hợp đủ các thành phần nêu trên tăng cường chức năng gan, bổ sung sorbitol, acid amin vào thức ăn, giúp tôm phát triển, tránh được các bệnh như teo gan, nhũn gan, vàng gan hay gan tụy cấp tính
Giới thiệu sản phẩm:
Sản phẩm đóng dạng chai 1 lít và sản xuất tại VMCGROUP chi nhánh Cần Thơ

– Thành phần Sorbitol có vai trò kích thích sự tiết mật và các enzyme tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của tôm đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, sorbitol còn có khả năng kích thích việc tiết ra một số hormone nhằm duy trì hoạt động bình thường của gan và cơ thể. Do đó, trong các sản phẩm bổ sung vào thức ăn của tôm, sorbitol cùng với các chất khác có nhiệm vụ tăng cường chức năng gan, đặc biệt chức năng gan tụy ở tôm; Phòng chứng gan sưng (hoại tử gan); đào thải độc tố, giúp đề kháng tốt với bệnh; Kích thích quá trình tiêu hóa và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn
Thành phần Methionine là một acid amin không thay thế cần thiết cho sự sinh trưởng, chống strees cho tôm, kết hợp với acid amin L- Lysine giúp thay thế nguồn protein có nguồn gốc động vật như bột thịt, bột cá bằng nguồn protein thực vật.

Vậy cách sử dụng sản phẩm như thế nào?
Chúng ta hòa tan sản phẩm với lượng nước vừa đủ rồi trộn đều với thức ăn, để ráo nước trước khi ăn

Với liệu lượng như sau: trộn 3-5g/kg thức ăn, cho ăn định kỳ 3 lần/ngày trong suốt vụ nuôi.

Trong điều kiện nuôi thâm canh với mật độ cao việc bổ sung các chất tăng cường chức năng gan cho tôm nuôi là vô cùng cần thiết. Vì vậy các chủ đầm tôm nên quan tâm và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường chức năng gan để tôm được phát triển hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chinese (Simplified)EnglishGermanJapaneseKoreanVietnamese