Tìm hiểu Acid Formic

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP AXIT FORMIC TRÊN THỊ TRƯỜNG?

Formic acid là một hóa chất công nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho các ngành công nghiệp như ngành nhuộm, dung môi, thực phẩm, dầu khí… Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về chất này nhé!

1. Tính chất của formic acid

Trước khi tìm hiểu các ứng dụng của formic acid, hãy cùng xem một số đặc điểm nổi bật của chất này sau đây:

 • Tên gọi khác: Axit methanoic, Axit hydro cacboxylic, Axit fomic, Axit aminic…
 • Công thức hóa học: CH2O2
 • Có dạng lỏng trong suốt
 • Có mùi hăng đặc trưng
 • Là axit yếu
 • Tan trong nước và các loại dung môi khác
 • Tan ít trong các hydrocacbon
 • Formic acid có dạng lỏng trong suốt
Tìm hiểu Acid Formic
Tìm hiểu Acid Formic

2. Một số ứng dụng của formic acid trong đời sống

Formic acid có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng chính của hóa chất này:

2.1 Trong ngành dệt – nhuộm

Trong ngành dệt nhuộm, formic acid được sử dụng trong quá trình nhuộm màu và nhuộm sửa chữa như một chất cầm màu. Nó có thể tác động đến màu sắc và độ bền của chất nhuộm, bởi là tác nhân trung hòa cũng như điều chỉnh độ pH tại nhiều bước xử lý dệt may.

Formic acid được ứng dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm

2.2 Chất diệt khuẩn, khử trùng

Hóa chất này có tính diệt khuẩn và khử trùng. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng làm sạch trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Một số sản phẩm có sử dụng chất này như sản phẩm tẩy rửa, dung dịch khử trùng…

2.3 Chất trung gian làm dung môi

Formic acid được sử dụng như một chất trung gian để làm dung môi trong quá trình sản xuất các chất tạo khối. Hóa chất này thường dùng để tạo ra các dung môi hữu cơ, như methanol và các dẫn xuất của nó, phục vụ cho nhiều quy trình tổng hợp hóa học.

2.4 Điều chỉnh giá trị pH

Axit fomic có khả năng điều chỉnh giá trị pH trong nhiều ứng dụng. Một số ví dụ có thể kể đến như quá trình khử lưu huỳnh khí thải, đông máu mủ….

2.5 Ngành chăn nuôi

Formic acid được sử dụng như một chất bảo quản và kháng khuẩn trong thức ăn chăn nuôi. Khi phun lên cỏ hay thức ăn ủ chua, nó có khả năng ngăn chặn quá trình thối rữa, giúp thức ăn duy trì giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài. Vì vậy, chất này được rộng rãi áp dụng để bảo quản thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Ngoài ra, trong chăn nuôi gia cầm,có thể sử dụng nó để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella trong thức ăn.

Formic acid được dùng nhiều trong ngành chăn nuôi

2.6 Trong nông nghiệp

Formic acid có vai trò quan trọng trong việc chế biến mủ hữu cơ thành cao su thô. Ngoài ra, người nuôi ong dùng chất này như một loại thuốc diệt ve Varroa – một loại ký sinh gây hại cho tổ ong.

2.7 Trong ngành hóa học tổng hợp

Formic acid thường được sử dụng như một nguồn ion hydrua trong ngành hóa học. Nó tham gia vào nhiều phản ứng hữu ích, ví dụ như phản ứng Eschweiler-Clarke và phản ứng Leuckart-Wallach. Hóa chất này cũng đóng vai trò là nguồn hydro trong các quá trình hydro hóa chuyển giao, giúp chuyển đổi các hợp chất hóa học thành dạng hydro.

2.8 Trong các lĩnh vực khác

Formic acid còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như thuộc da, hương liệu nước hoa, mạ điện, khai thác dầu khí và cả trong chất điều vị thực phẩm.

Công dụng của Axit Fomic
Công dụng của Axit Fomic

3. Mua hóa chất formic acid ở đâu chất lượng?

Khi có nhu cầu mua formic acid, người tiêu dùng có thể tìm kiếm tại nhiều địa chỉ kinh doanh hóa chất khác nhau. Việc lựa chọn một cơ sở uy tín, có tiếng trong ngành là điều cần thiết. Nó giúp đảm bảo sản phẩm nhận về tay chất lượng, hiệu quả. Vậy bạn có thể tham khảo Hóa chất Việt Mỹ. Đây là đơn vị hàng đầu trong ngành chuyên cung cấp hóa chất chất lượng cao cấp. Sản phẩm của công ty cam kết đạt chuẩn, được kiểm định nghiêm ngặt, an toàn khi sử dụng. Không những vậy, mẫu mã sản phẩm đa dạng cùng mức giá phải chăng giúp đáp ứng được hầu hết nhu cầu mọi khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về Formic acid. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, đừng quên kéo xuống cuối trang website, liên hệ cơ sở gần nhất để được chúng tôi tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Tác giả

 • bichloan

  Tôi là Bích Loan, một chuyên gia trong lĩnh vực hóa chất thủy sản. Với niềm đam mê và nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, tôi mong muốn mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích và giải pháp thiết thực thông qua các bài viết của mình.

  View all posts